Giới thiệu

 

Kế thừa giá trị truyền thống

Từ xa xưa, người dân xứ Kẻ Vạn (nay là huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã sáng tạo ra một loại nước mắm thơm ngon hảo hạng, nổi tiếng khắp cả nước. Trong cuốn Đại Nam nhất thống chí do Quốc sử quán nhà Nguyễn biên soạn, đã chỉ rõ: loại nước mắm ngon hơn cả là nước mắm Vạn Phần. Đặc biệt, loại nước mắm đầu nỏ (nước mắm cốt nhĩ) đã từng là loại nước mắm “Tiến vua”. Trong tạp chí Nghiên cứu và Phát triển số 4 năm 2016, nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Lợi cũng nhận định nước mắm Vạn Phần từ xưa đã có danh tiếng vang vọng và được buôn bán khắp các tỉnh Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng...

Xuất phát điểm từ làng nghề truyền thống xứ Kẻ Vạn với bề dày lịch sử hàng trăm năm, Công ty Cổ phần Thủy sản Vạn Phần Diễn Châu (tiền thân là Trạm hải sản Diễn Châu thành lập từ năm 1947) đã khôi phục thành công thứ nước mắm đầu nỏ “Tiến vua” xưa - Nay được gọi là nước mắm Cốt nhĩ Vạn Phần.

Tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cá cơm than tươi được đánh bắt và chọn lựa cẩn thận trước khi được trộn đều với muối biển tinh rồi cho vào thùng gỗ ủ chượp – gài nén, để lên men tự nhiên. Trải qua từ 12-24 tháng với sự theo dõi sản xuất sát sao từ đội ngũ quản lý chất lượng lâu năm của Vạn Phần, thứ nước mắm cốt nhĩ nguyên chất hảo hạng ra đời, có màu vàng nâu cánh gián bắt mắt và độ sánh sệt hấp dẫn cùng hương thơm nồng tự nhiên sẵn sàng chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

 

Tự hào hội nhập:

Bên cạnh việc lưu giữ và bảo tồn giá trị truyền thống, Vạn Phần nhận thức được rằng việc không ngừng cải tiến sản phẩm và công nghệ sản xuất để đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượngan toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế là vô cùng cần thiết. Nhờ việc tuân thủ chặt chẽ các quy định của HACCP từ quá trình chọn lọc nguyên liệu đến khâu chiết rót thành phẩm, nước mắm cốt nhĩ Vạn Phần đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe nhất để xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản từ năm 2019, bao gồm:

  • Hàm lượng Histamin ở mức dưới 400 ppm (mg/l) đạt chuẩn so với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex.
  • Chỉ tiêu Clostridium tổng số đạt tiêu chuẩn vô cùng cao cấp của khách hàng Nhật Bản mà không phải nhà sản xuất nước mắm truyền thống nào cũng có thể đạt được.

Việc xuất khẩu thành công lô nước mắm cốt nhĩ sang thị trường Nhật Bản đã đánh dấu một mốc son đáng nhớ trong sự phát triển của Vạn Phần nói riêng, và sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam nói chung.

Chúng tôi luôn cho rằng những thành công ngày hôm nay chỉ là điểm khởi đầu cho một hành trình còn rất dài phía trước. Vì vậy, Vạn Phần luôn tâm niệm việc học hỏi và cải tiến không ngừng là yếu tố cốt lõi mang lại sự tiến bộ và phát triển bền vững trong tương lai. Chúng tôi vô cùng tự hào khi có thể đóng góp được một phần công sức vào sứ mệnh quảng bá nét đẹp của ẩm thực truyền thống Việt Nam đến với bạn bè Thế giới. Trong tương lai không xa, Vạn Phần sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, cũng như chinh phục các thị trường cao cấp khác như: Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc. “Gìn giữ tinh hoa dân tộc, nâng tầm giá trị truyền thống” từ lâu đã là sứ mệnh mà Vạn Phần luôn hướng tới.

Hướng về người tiêu dùng trong nước:

          Sản xuất ra được một sản phẩm chất lượng, chinh phục được những thị trường khó tính nhất trên Thế giới là niềm hạnh phúc và tự hào lớn lao của Vạn Phần. Tuy nhiên, nếu chúng tôi có thể mang những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn cao đó phục vụ đến bữa cơm của từng gia đình Việt, chúng tôi sẽ còn hạnh phúc và tự hào hơn gấp bội. Vì lẽ đó, mục tiêu hàng đầu của Vạn Phần trong năm 2021 chính là mở bán thành công sản phẩm nước mắm cốt nhĩ xuất Nhật trong thị trường nội địa.

Xã hội ngày càng đi lên, nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam cũng đang thay đổi từng giờ. Chúng tôi hi vọng rằng dòng sản phẩm nước mắm cốt nhĩ xuất Nhật của Vạn Phần sẽ góp phần xây dựng một định nghĩa hoàn toàn mới về “sạch” và “an toàn” cho nước mắm truyền thống. Mỗi giọt nước mắm của Vạn Phần sẽ luôn là sự chắt chiu từ tinh hoa dân tộc, mang theo tinh túy biển cả, hòa vào nhịp sống và sự tiến bộ của thời đại, góp phần gìn giữ truyền thống và bảo vệ sức khỏe cho thế hệ người Việt hôm nay và mai sau.