Q&A

1. Như thế nào là Nước mắm Truyền thống? Nước mắm Vạn Phần có phải là Nước mắm Truyền thống?

Nước mắm truyền thống là nước mắm được làm hoàn toàn từ hai thành phần duy nhất là cá và muối. Nước mắm truyền thống có nhiều cách ủ khác nhau như: ủ chượp gài nén hoặc đánh khuấy.

Theo đó, ủ chượp gài nén là phương pháp mà cá được trộn đều với muối theo tỉ lệ 3:1, sau đó ướp vào thùng rồi gài nén. Dựa vào men trong cá để phân giải protein của thịt cá, không cho nước và không đánh khuấy.

Đối với phương pháp đánh khuấy: Cá sẽ được ủ với muối nhưng cho muối nhiều lần vào cá, cho thêm nước, kết hợp đánh khuấy và tiếp nhiệt tự nhiên bằng cách phơi nắng cho đến khi chượp chín. Và dù được ủ theo phương pháp nào thì toàn bộ quá trình đều không có sự can thiệp của bất kỳ thành phần nào kh


2. Nước mắm Vạn Phần được sản xuất như thế nào?

Nước mắm Vạn Phần được sản xuất theo một quy trình khép kín, đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các nguyên liệu từ cá và muối đều được tuyển chọn rất kỹ càng và gắt gao trước khi đưa vào sản xuất. Sau khâu tuyển chọn, nguyên liệu sẽ được đem đi ủ chượp và Vạn Phần ủ chượp bằng phương pháp gài nén  trong khoảng thời gian từ 1 năm đến 1.5 năm để cho ra một mẻ nước mắm.


 

3. Nước mắm Vạn Phần có bao nhiêu độ đạm? Có phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon?

Nước mắm Vạn Phần có 32 độ đạm.   Người tiêu dùng có thói quen lựa chọn sản phẩm theo độ đạm, độ đạm càng cao càng tốt.

Tuy nhiên, đối với nước mắm nguyên chất, được ủ chượp theo phương pháp truyền thống, hàm lượng đạm tự nhiên chỉ cho ra tối đa từ 10-30N (độ) đạm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), độ đạm trong nước mắm là quá trình thủy phân cá, các chất protein được thủy phân tạo thành các axit amin nước mắm sẽ có mùi thơm đặc trưng riêng và thông thường theo phương pháp thủy phân truyền thống này thì độ đạm nước mắm chỉ đạt ở mức 20-30%.

Để tăng thêm độ đạm, nhà sản xuất phải tốn thêm nhiều chi phí để chắt lọc, cô đặc…vì vậy, sản phẩm có độ đạm đạt chuẩn và đảm bảo đúng truyền thống sẽ có giá thành khá cao.

Để chọn mua nước mắm ngon bạn đừng chỉ căn cứ vào lượng đạm mà hãy tìm hiểu kỹ các thông tin thành phần đồng thời chọn mua ở địa chỉ uy tín để đảm bảo có nước mắm ngon, sạch, an toàn khi sử dụng.


4. Nước mắm Vạn Phần có sử dụng thành phần phụ khi sản xuất không?

Nước mắm Vạn Phần được làm 100% nguyên liệu tự nhiên từ cá & muối, KHÔNG thêm bất kỳ thành phần nào khác. Nước mắm Vạn Phần đã chứng minh chất lượng sản phẩm của mình và vượt qua được những tiêu chuẩn khắt khe của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA.


5. Nước mắm làm từ nguyên liệu tự nhiên tốt như thế nào?

Nước mắm được làm từ nguyên liệu tự nhiên không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe vì thịt cá cơm rất lành tính và nhiều dinh dưỡng. Trong nước mắm tự nhiên chứa nhiều canxi, vitamin, có lượng đạm phù hợp, giúp ngăn ngừa những căn bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, nguồn nước mắm tự nhiên còn chứa các vi chất tự nhiên như sắt, tốt cho chị em đang mang thai. Nước mắm Vạn Phần được làm hoàn toàn từ nguồn nguyên liệu tươi tự nhiên theo tỉ lệ 3 cá : 1 muối mang lại dòng sản phẩm thanh lành, an toàn cho sức khỏe.


6. Tại sao Nước mắm Truyền thống lại đổi màu? Có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Trong quá trình sử dụng, nước mắm tiếp xúc trực tiếp với không khí cùng với sự thay đổi về nhiệt độ sẽ làm cho nước mắm bị đổi màu và đóng cặn muối ở đầu chai. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của nước mắm.